Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà để hợp phong thuỷ nhất?

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà để vượng khí? Chắc hẳn đây là chủ đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm của gia chủ khi xây nhà lầu. Sợi dây liên kết có tính quan trọng về mặt phong thuỷ giúp gắn kết các không gian trong nhà thành một thể thống nhất.

Vậy liệu cầu thang nên xây bên phải hay bên trái nhà là hợp phong thuỷ? Hãy cùng Kiến Phúc An tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà
Lời khuyên về việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Cách xác định hướng cầu thang như thế nào là chuẩn?

Theo nhiều chuyên gia xây dựng nhận định, cầu thang chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng thể diện tích ngôi nhà. Chúng được xem như một chiếc cầu nối có vai trò lưu thông và truyền tải các luồng khí giữa các tầng với nhau.

Chính vì lý do trên, cầu thang mang ý nghĩa phong thuỷ cực kỳ đặc biệt và quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí và vận mệnh của gia chủ. Quan niệm phong thuỷ cho rằng cầu thang gồm có 2 phần chính là: Động Khẩu và Lai Mạch.

Trong đó Động Khẩu được tính từ bậc 1 – bậc 3 của cầu thang và Lai mạch chính là phần gồm chiếu nghỉ, chân và thân cầu thang. Khi đã nắm được cấu trúc phong thuỷ của cầu thang, các bạn cần lưu ý những yếu tố như sau để đặt đúng hướng:

  • Diện tích tổng thể ngôi nhà, bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng dựa trên tổng thể diện tích khi xác định hướng;
  • Chân cầu thang, hướng chân cầu không nên quay thẳng ra cửa vì phong thuỷ xấu;
  • Đầu cầu thang, phần đầu cần một khoảng lùi nhỏ để định hướng và là nơi giao nhau của luồng người khi di chuyển;
  • Vị trí cầu thang hợp lý, gia tăng vượng khí và ngăn chặn các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Đồng thời, tạo nên sự thông suốt giữa các tầng với nhau.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà theo phong thuỷ?

Trước khi quyết định nên xây cầu thang bên trái hay bên phải, gia chủ cần phải lựa chọn vị trí đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng đãng và ánh sáng tốt. Vị trí tốt nhất là nơi mà cầu thang hấp thụ tối đa các luồng khí tự nhiên. Vì như vậy các tầng sẽ luôn đón nhận vận khí may mắn và những nguồn năng lượng tích cực.

Nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” được áp dụng để cân bằng năng lượng âm dương trong nhà theo quan điểm phong thuỷ. Do đó, gia chủ nên căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn xây cầu thang bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà.

cách xác định hướng cầu thang
Kiến thức phong thuỷ khi xây dựng cầu thang

Nếu gia đình có số lượng thành viên nam nhiều hơn nữ thì nên đặt cầu thang theo ở bên phải. Còn nếu số lượng thành viên nữ nhiều hơn nam thì hãy đặt cầu thang phía bên trái nhà. Điều này giúp gia chủ cân bằng được năng lượng âm dương trong ngôi nhà của mình theo kiến thức phong thuỷ.

Cầu thang đặt bên phải

Như đã nói ở trên, cầu thang xây dựng ở vị trí bên phải nhà khi thành viên nữ nhiều hơn. Đặt như vậy sẽ giúp ngôi nhà cân bằng các luồng khí và đạt sự ổn định, thịnh vượng. Tuy nhiên, đặt ngược lại sẽ khiến nam giới bị ảnh hưởng xấu nhiều hơn thông thường.

Để khắc phục được điều này và đạt được sự cân bằng thì các bạn nên lựa chọn kèm theo những món đồ phong thuỷ. Giải pháp mà bạn có thể cân nhắc là đặt một bể cá ở dưới gầm cầu thang. Chúng vừa giúp hoá giải các sự mất cân bằng không nên có, lại vừa tăng tính thẩm mỹ và tạo điểm nhấn.

Cầu thang đặt bên trái

Những gia đình có gia chủ là nam hay thành viên nam nhiều hơn thì nên đặt cầu thang bên trái theo quan niệm. Hướng bên trái mang biểu tượng mặt trời, giúp gia đình ấm êm và hạnh phúc lâu dài.

Trường hợp kiến trúc nhà ép buộc gia chủ phải xây dựng cầu thang bên phải thì sẽ không có không gian tốt để nam giới phát triển. Ngược lại, nó lại mang ý nghĩa bổ sung năng lượng cho thành viên nữ.

Cầu thang nên xây bên phải hay bên trái nhà
Đặt cầu thang bên trái giúp gia chủ nam thịnh vượng

Cách khắc phục điều này nhằm đạt cân bằng trong phong thuỷ chính là sử dụng thêm các loại lan can sắt và lưới. Những vật dụng đại diện cho dương khí có khả năng điều hoà lại sự cân bằng phong thuỷ trong nhà.

Nhận tư vấn & báo giá dich vụ xây nhà trọn gói TPHCM chất lượng cao, uy tín: https://xaydungkienphucan.com/xay-nha-tron-goi-tphcm/

Hướng dẫn cách bố trí cầu thang theo nhà ống chuẩn

Tại các khu vực thành phố, đô thị hay thị trấn đông dân cư, chúng ta rất dễ bắt gặp thiết kế nhà ống. Vì thế, điều quan trọng nhất khi xây cầu thang cho nhà ống chính là cần tránh cầu thang hướng thẳng ra cửa chính ngôi nhà.

Cửa chính là nơi mà các luồng khí xấu từ phía bên ngoài thâm nhập vào bên trong nhà. Chúng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như vượng khí của các thành viên trong gia đình. Thêm vào đó, bạn cũng cần tránh hướng cầu thang trực diện với nhà bếp và nhà vệ sinh.

Điều này là trái với quy luật phong thuỷ, vì ở mỗi không gian đặc trưng sẽ có những luồng khí riêng biệt. Đặt cầu thang ở những vị trí này sẽ vô tình tạo nên xung khắc giữa các luồng khí lưu thông trong nhà.

Chính vì vậy, cách xác định hướng tốt nhất cho cầu thang nhà ống là xây dựng lệch với cửa chính và nép gần vách tường. Địa thế này sẽ giúp tránh sự tương khắc giữa những luồng khí, đồng thời đón nhận ánh sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Độ thông thoáng của các tầng bên trên cũng từ đó trở nên tốt hơn rất nhiều.

Quy tắc thiết kế hướng cầu thang cần lưu ý

Ngoài việc cân nhắc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà, gia chủ cũng cần phải lưu ý những quy tắc khi thiết kế cầu thang như sau:

Tránh xây cầu thang tại vị trí trung tâm nhà

cầu thang đặt bên trái hay bên phải
Tránh không nên xây cầu thang tại vị trí trung tâm ngôi nhà

Gia chủ đặc biệt lưu ý không được bố trí xây cầu thang ở ngay trung tâm ngôi nhà. Đầu tiên, thiết kế này rất mất thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc đi lại. Tiếp đến, dòng khí tập hợp tại vị trí trung tâm nhà sẽ di chuyển theo hướng vòng nên không thể lưu thông đến các tầng trên.

Khi gia chủ giải quyết được hai vấn đề trên, những điều phiền toái trong tương lai sẽ bị triệt tiêu và mang lại tiền tài, thịnh vượng.

Khu vực cầu thang luôn được thoáng mát

Việc bố trí khu vực cầu thang sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những căn nhà chật chội, diện tích nhỏ. Cho dù bạn đặt cầu thang bên trái hay bên phải cũng cần phải đảm bảo cầu thang luôn được thông thoáng.

Không khí trong nhà lưu thông tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Không khí trong phòng liên tục làm mới sẽ không ảnh hưởng sức khoẻ vì tình trạng ô nhiễm. Không những vậy, dòng khí lưu thông tốt mang lại nhiều tài lộc, may mắn và thuận lợi trong công việc.

Không đối diện phòng ngủ, phòng vệ sinh hay phòng bếp

Thêm một điều nữa là bạn tuyệt đối không được để cầu thang hướng trực tiếp với phòng vệ sinh. Đây là điều tối kỵ trong phong thuỷ vì sẽ tạo nên một con đường dẫn khí xú uế đến các phòng.

Bên cạnh đó, cầu thang đối diện phòng ngủ sẽ gây ra nhiều vấn đề về mặt tinh thần và an toàn của thành viên trong nhà. Cho nên, gia chủ cần lưu ý đặc biệt tránh những hướng này khi quyết định xây cầu thang.

Kích thước của cầu thang

thiết kế cầu thang bên phải nhà
Kích thước cầu thang cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý

Ngoài vị trí thì kích thước cầu thang cũng cần phải được gia chủ chú ý đến. Kích thước cần phải tương ứng với diện tích của ngôi nhà. Theo như nhiều nhà thầu kinh nghiệm thì chiều cao không vượt 20 bậc và chiều rộng không quá 1m.

Thiết kế này giúp việc di chuyển trở nên tiện lợi hơn và khu vực cầu thang không chiếm nhiều diện tích sử dụng của ngôi nhà.

Lời kết

Như vậy là bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho vấn đề: “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà”. Xây Dựng Kiến Phúc An hy vọng đã giúp đỡ bạn trong việc tìm hiểu về điều này và chúc bạn gặp nhiều may mắn.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chính xác, tiết kiệm, đơn giản dễ tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *