Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chính xác, tiết kiệm, dễ thực hiện

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 đúng sẽ giúp gia chủ dự toán chính xác trong giai đoạn chuẩn bị. Rất nhiều gia chủ áp dụng sai phương pháp tính đã gây ra tổn hại rất nhiều về chi phí và thời gian xây dựng.

Chính vì vậy, Kiến Phúc An sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tính chi phí chuẩn xác nhất thông qua bài viết ngày hôm nay!

cách tính chi phí xây nhà cấp 4
Hướng dẫn các cách tính chi phí xây nhà cấp 4 đơn giản, dễ hiểu

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà cấp 4 chính xác, tiết kiệm, ít sai số

Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 sắp chia sẻ sau đây đã được đội ngũ kỹ sư của Kiến Phúc An tham khảo, tìm hiểu kỹ và áp dụng hiệu quả cho nhiều công trình. Cách tính này khá chính xác và đơn giản, dễ hiểu nên ai cũng có thể vận dụng được.

1. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn chi tiết

Chi phí xây dựng sẽ khác nhau tùy vào diện tích, kiểu dáng và khu vực xây nhà cấp 4 mái tôn. Trên thị trường hiện có 2 cách tính chính được áp dụng bởi các nhà thầu lớn là đơn giá trọn gói trên một mét vuông và đơn giá xây phần thô kết hợp nhân công.

(*) Công thức tính chi phí xây dựng: Tổng chi phí = Tổng diện tích x Đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn.

Ví dụ một ngôi nhà cấp 4 mái tôn có diện tích 5x20m, phần móng chiếm 50% diện tích sàn (50% x 100m2 = 50m2). Phần sàn trệt chiếm 100% diện tích sàn (100% x 100m2 = 100m2) và phần mái nhà chiếm 50% diện tích sàn (50% x 100m2 = 50m2).

Như vậy, tổng diện tích = 50m2 + 100m2 + 50m2 = 200m2, chúng ta lấy tổng diện tích nhân với đơn giá xây dựng.

cách tính chi phí xây nhà cấp 4 100m2
Hướng dẫn tính chi phí xây nhà cấp 4 có mái tôn

     >>> Xem thêm: Khái toán là gì? Khái toán và dự toán khác nhau như thế nào?

2. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 100m2 có ví dụ cụ thể

Gia chủ có thể áp dụng phương pháp tính sau đây để dự toán chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 100m2:

 • Diện tích phần thô = Tầng mái + tầng 1 + phần móng;
 • Sàn = 5 x 20 x 100% = 100m2;
 • Móng chiếm từ 10 – 30% diện tích xây dựng thô (móng cọc) và 30 – 50% diện tích xây dựng thô với móng băng;
 • Phần mái sẽ có 3 loại hình khác nhau nên chiếm tỷ lệ phần trăm khác nhau;
 • Phần mái tôn dự đoán chiếm 30% diện tích = 30% x 100m2 = 30m2.

Chi phí xây nhà cấp 4 100m2 bao gồm cả chi phí nhân công và vật liệu theo thời giá và địa phương của bạn. Vì thế, chi phí nhà cấp 4 với diện tích 100m2 sẽ dao động từ 600 – 800 triệu (chưa tính đến nội thất).

3. Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng đầy đủ nhất

cách tính chi phí xây nhà cấp 4 mái tôn
Hướng dẫn tính chi phí làm nhà cấp 4 đơn giản, dễ áp dụng

(*) Công thức tính: Tổng chi phí = chi phí xây dựng phần thô và phần hoàn thiện + chi phí móng cọc.

Trong đó, chi phí móng cọc = chi phí công cọc + (đơn giá x số lượng x chiều dài cọc) + (hệ số x diện tích sàn x đơn giá).

Chi phí phần thô và phần hoàn thiện = Tổng diện tích nhà (theo hệ số) x đơn giá thi công/m2.

Chúng ta lấy ví dụ xây nhà cấp 4 gác lửng với diện tích 6x20m2 và dùng mái đổ bê tông cốt thép:

 • Móng: 6 x 20 x 50% = 60m2;
 • Tầng trệt: 6 x 20 = 120m2;
 • Mái: 6 x 20 x 70% = 84m2;
 • Tổng diện tích thi công: 60 + 120 + 84 = 324m2;
 • Lấy tổng diện tích nhân với đơn giá thi công tại địa phương bạn.

Có thể bạn quan tâm: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói TPHCM giá rẻ, thi công nhanh, uy tín mới nhất: https://xaydungkienphucan.com/xay-nha-tron-goi-tphcm/

Một số các loại chi phí khác khi xây nhà cấp 4 gia chủ cũng cần lưu ý

Ngoài những tác nhân ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 đã giới thiệu ở trên, các bạn cũng cần phải lưu ý những loại chi phí khác khi xây nhà cấp 4 như sau:

 • Sơn bả;
 • Gạch lát nhà;
 • Ngói hoặc tôn cho phần mái;

7 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà cấp 4

Loại hình nhà cấp 4 có thiết kế đơn giản và chi phí xây dựng rất phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân Việt Nam. Thế nhưng muốn xây dựng một ngôi nhà đẹp và kiên cố đòi hỏi nhiều chi phí đi kèm. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà gồm có:

Giá thành nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn nhất và giá của chúng thường thay đổi theo thời giá. Chúng còn ảnh hưởng đến chi phí mua hàng và vận chuyển trong toàn bộ quá trình xây nhà cấp 4.

Diện tích nhà xây dựng

Tất nhiên diện tích cũng tác động đến chi phí xây nhà cấp 4, diện tích càng lớn thì chi phí càng cao. Mặt khác, đơn giá của những nhà có diện tích lớn lại thấp hơn so với diện tích nhỏ. Vì diện tích ít nhưng vẫn cần đáp ứng đầy đủ thiết bị máy móc và hạng mục công việc.

Dáng hình khu đất

Những khu đất có hình dạng vuông vức, mặt bằng đều thì chi phí xây dựng thấp hơn. Còn đối với những khu đất hình dạng lệch lạc, méo mó sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Chi phí khai thác đất, lập bản vẽ và thi công sẽ bị đẩy lên đáng kể.

Kiến trúc thiết kế

cách tính chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói
Kiến trúc thiết kế ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà cấp 4

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để xác định chi phí xây nhà cấp 4. Chi phí sẽ thấp hơn nếu lựa chọn kiến trúc đơn giản, hiện đại. Ngược lại, những ngôi nhà phức tạp, hoa lệ hoặc theo phong cách cổ điển sẽ cao hơn rất nhiều.

Phong cách kiến trúc lựa chọn ảnh hưởng đồng thời đến chi phí nguyên vật liệu, thiết kế cũng như đội ngũ thi công nếu bạn yêu cầu kiến trúc quá chi tiết và phức tạp.

     >>> Tham khảo ngay: Cách tính khối lượng bê tông xây dựng chuẩn xác

Vị trí xây nhà

Chi phí xây dựng sẽ thay đổi phụ thuộc vào địa điểm xây nhà. Nông thôn sẽ có chi phí khác với thành thị, nhà trong hẻm nhỏ sẽ khác với nhà mặt tiền lớn. Lý giải là vì giá thành nhân công, nguyên vật liệu khác biệt theo từng vùng.

Mức độ thuận tiện khi vận chuyển vật tư, thiết bị,… giữa hẻm nhỏ và đường lớn cũng có sự khác nhau. Vì vậy, vị trí xây dựng nhà cấp 4 sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí xây dựng để gia chủ cân nhắc.

Thời điểm xây nhà cấp 4

Thời điểm xây nhà cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc dự toán chi phí. Công trình thường xuyên bị gián đoạn vào mùa mưa bão, quá trình thi công trở nên khó khăn hơn. Do đó mà chi phí sẽ có sự chênh lệch lớn hơn so với mùa nắng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhu cầu và khả năng cung ứng của thị trường cũng ảnh hưởng đến thời điểm xây nhà. Nếu xây vào lúc nhu cầu cao thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn gấp nhiều lần với thời điểm nhu cầu xuống thấp.

Đơn vị thi công – thực hiện

Dựa vào chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín của đơn vị thi công để dự toán chi phí xây dựng nhà cấp 4. Chi phí xây dựng sẽ cao hơn nếu như bạn lựa chọn đơn vị chất lượng cùng uy tín cao so với đơn vị “chưa có tên tuổi” trên thị trường.

xây nhà cấp 4 giá bao nhiêu
Cần xem xét, tham khảo nhiều nhà thầu thi công để chọn được đơn vị uy tín, báo giá chính xác

Các bạn nên lựa chọn thật cẩn thận và kỹ càng đơn vị thi công, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và chi phí nhân công. Đồng thời, mức độ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khi gặp thời tiết bất lợi cũng là vấn đề nên được xem xét.

Chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói khoảng tầm bao nhiêu?

Theo như nhận định của các chuyên gia và kỹ sư xây dựng lành nghề, chi phí sẽ có sự chênh lệch vì phong cách thiết kế khác nhau. Những mẫu nhà cấp 4 phổ biến nhất có thể kể đến như: nhà cấp 4 có gác lửng, mái tôn, mái thái,…

Mỗi thiết kế đều sở hữu đặc trưng riêng biệt và ưu điểm khác nhau nên chi phí xây dựng chắc chắn có sự dao động. Quá trình hoàn thiện nội thất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí. Bạn nên liên hệ trực tiếp đến đơn vị lựa chọn để khảo sát giá cụ thể hơn.

GỌI TƯ VẤN & BÁO GIÁ

     >>> Tìm hiểu ngay: Có nên xây nhà trọn gói không? Những lưu ý cần biết khi chọn hình thức xây nhà trọn gói

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách tính chi phí xây nhà cấp 4 đơn giản và chuẩn nhất qua bài viết trên rồi. Nếu bạn muốn xây dựng theo phong cách nhà cấp 4 cho tổ ấm của mình thì Xây Dựng Kiến Phúc An là một người đồng hành đáng tin tưởng đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *